Nhà ở của công, không phải tiền mình nên thả phanh xây dựng?

20:21

Của công nên xài thoải mái ?


Dù Chi phí ngôi nhà nước gian nan, việc thắt chặt đầu tư đc kể đến cụm, nhưng thực tế sự lãng phí vẫn cứ… kéo dài. doanh nghiệp nhà nước vay dự án không hiệu suất cao khiến cho tiền thuế của dân góp phải “gánh” trả thay cho.

Vào câu chuyện sử dụng nhà công vụ, thực tiễn hàng chục sản phẩm phân cho cán bộ tại trung tâm căn nhà công vụ Hoàng Cầu (Hà Nội) không thu hồi được, dù nhiều cán bộ không thể yêu cầu sử dụng (đã về hưu, chuyển công tác...).

Sắm căn nhà công vụ, xe công, dự án đội vốn


Trong lúc đó, nhà nước lại tiếp tục chi số tiền lớn để mua hơn 100 sản phẩm cộng đồng cư tại trung tâm đô thị hóa Mỹ Đình - Mễ Trì (Từ Liêm, Hà Nội) và khu đô thị mới Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) làm ngôi nhà công vụ, sắp đặt cho cán bộ các cơ quan trung ương chưa tồn tại nhà ở trên TP Hà Nội.

Report tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2015 của Kiểm toán nhà nước có phát ngôn mới đây, hàng loạt thông tin giống như trung tâm thương mại, thống trị và sử dụng gia tài công cũng được chỉ ra. Trong số đó, ô tô công vẫn bị dùng bừa bãi nhất. như Bộ y tế dùng vượt 17 xe con đối với định mức, Trong số đó đại học Y Dược TPHCM vượt 5 xe, cơ sở y tế Việt Đức vượt 3 xe, bệnh viện Phong da liễu Trung ương Quỳnh Lập vượt 2 xe… ngoài ra, Bộ y tế cũng chưa tịch thu 6 ô tô công ở trong dự án công trình Đồng bằng sông Cửu Long (đã chấm dứt từ năm 2013) đi theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Hoặc tại dự án thi công căn nhà ga hành khách hàng T2 (Sân bay Nội Bài, Hà Nội), dù Chính phủ và Bộ GTVT không đồng ý trang bị xe mang đến nhà thầu, bộ phận chăm sóc, ban làm chủ dự án công trình. tuy vậy, thực tiễn dự án đã đưa ra tiền mua 3 xe con, 24 xe máy hỗ trợ mang đến chăm sóc, tổng túi tiền mua xe và xăng dầu là rộng 9,8 triệu yên Nhật và rộng 14 tỷ việt nam đồng.

Dù Chính phủ đã yêu cầu thắt chặt chi đầu tư, hạn chế khởi công mới những dự án chưa cần thiết. mặc dù thế, theo Kiểm toán nhà nước, dự án khởi công mới mẻ vẫn tăng cường và chiếm phần gần 1/2 số dự án công trình xuất hiện vốn nhà nước thực hiện trong năm, đặc biệt phổ cập ở cấp địa phương. như năm 2014, có rộng 45% số dự án khi là khởi công mới. các dự án công trình khởi công mới tập trung công ty yếu ở một số trong những địa phương giống như Phú Yên chiếm phần rộng 77% là dự án công trình mới, TPHCM hơn 76%, Long An rộng 74%, Khánh Hòa ngay 69%...Tương tự, dự án dự án thi công cao tốc Nhật Tân - Nội Bài cũng sai sót trong lập dự án, chậm tiến độ, dẫn tới tổng mức dự án phải điều chỉnh tăng lên rộng 6.700 tỷ việt nam đồng (thêm gần 2.000 tỷ việt nam đồng, không ngừng 36%). Thậm chí, công ty đầu tư còn tính sai cân nặng, định mức, đơn giá với số tiền hơn 31 tỷ việt nam đồng.

Phong trào thi công nội đô hành chính tập kết trên các tỉnh cũng xảy ra nhiều vấn đề. giống như dự án công trình xây lắp khu trung tâm hành chính TP. Đà Nẵng, vừa mới qua dư luận xôn xao khi tòa nhà “ngàn tỷ” này ý tưởng chưa hợp lý dẫn đến quy trình sử dụng gặp gỡ nhiều chưa ổn. không kể, những sai sót này khiến cho vốn đầu tư dự án công trình không nghỉ đến 142%, từ 880 tỷ việt nam đồng lên rộng 2.100 tỷ VNĐ.

Điều giống như cũng xảy ra với dự án thi công công trình hạ tầng kỹ thuật khu trung tâm hành chánh - Chính trị tỉnh hòa bình, khiến tổng mức đầu tư không ngừng đến 173%. dự án công trình khu trung tâm hành chính Lâm Đồng điều chỉnh không nghỉ vốn 2 lần, từ hơn 495 tỷ việt nam đồng lên hơn 1.000 tỷ đồng (tăng 105%)…

Vào phiên họp sáng 16/8 của UBTV Quốc hội mới đây, các member ủy ban bày tỏ sự “khó hiểu” cùng với việc phân chia vốn vay quốc tế (ODA). theo khá nhiều đại biểu, đang xảy ra thực trạng: có nơi cần, sẽ hoàn thiện thủ tục, lên kế hoạch dùng thì chưa đc sắp xếp vốn, có những nơi không cần lại bố trí. chính vì thế, chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phải ý kiến đề xuất Bộ KH&ĐT, trung tâm tài chính báo cáo Chính phủ để lập lại trật tự kỷ cương, thực hành nghiêm việc thống trị dùng nguồn vốn giá thành căn nhà nước, Trong số đó xuất hiện vốn ODA. có chủ trương, quyết định phân bổ, điều hòa phải đúng thẩm quyền, đối tượng người sử dụng.

Kiểm toán ngôi nhà nước cũng đánh giá, năm 2014, việc bàn giao kế hoạch vốn ODA của Bộ KH&ĐT không hợp với đăng cam kết thị hiếu vốn của những bộ ngành, địa phương, khi giao thấp so với thị hiếu tới hơn 24.300 tỷ VNĐ. Bộ này cũng chuyển giao kế hoạch rộng 4.500 tỷ việt nam đồng vốn ODA mang đến 254 dự án không đăng ký, trong những lúc có 359 dự án đăng ký số vốn rộng 7.000 tỷ VNĐ lại chưa được bàn giao vốn. một số trong những dự án công trình hoàn thành nhiều năm vừa qua nhưng không bàn giao đủ vốn, nên năm 2014 nhưng vẫn phải sắp xếp có kế hoạch đưa ra trả… điều này dẫn tới giải ngân ngoài dự trù rộng lớn. đó là Nguyên Nhân chính làm không giảm bội đưa ra Chi phí, phá vỡ có kế hoạch Ngân sách chi tiêu nhà nước cũng được Quốc hội phê duyệt.

Không chỉ là bội chi cao, theo Kiểm toán nhà nước, số dư tạm ứng tồn ngân Kho bạc nhà nước để bù đắp bội chi giá thành ngôi nhà nước cũng không giảm dần qua mỗi năm. giống như năm 2003, số tạm ứng từ Kho bạc ngôi nhà nước còn mới rộng 9.000 tỷ VNĐ, năm 2010 đã lên hơn 102.600 tỷ việt nam đồng và năm 2014 rộng 120.700 tỷ VNĐ. Tuy số dư tạm ứng không giảm dần, nhưng không tồn tại quy định nào về thời hạn trả, nên về lâu dài sẽ bị cho thanh khoản của hệ thống Kho bạc nhà nước, đến khả năng bằng phẳng bền vững.

Bên cạnh đó, những doanh nghiệp nhà nước được Chính phủ bảo lãnh vay vốn không triển khai những biện pháp sở dĩ tiết giảm rủi ro; các dự án công trình sử dụng vốn không hiệu suất cao, không dễ trả nợ. Tính hết năm 2014, tổng dư nợ quốc tế quá hạn của các dự án công trình lên tới rộng 1,29 tỷ USD. Trong đó, Vinashin (nay khi là SBIC) có đến 60 dự án cùng với số nợ 281,3 triệu USD, dự án công trình xí nghiệp xi măng Thái Nguyên nợ 21,48 triệu $, Xi măng Hạ Long nợ 10,3 triệu USD… ngoài ra, có 10 dự án công trình Chính phủ bảo hộ phải ứng vốn từ Quỹ thu thập để trả nợ cùng với số tiền 4.703 tỷ đồng.

XEM THÊM DỰ ÁN :


Chung cư D'Le Jardin du Luxembourg


Chung cư An Bình City


Vinhomes Riverside


Chung cư Kosmo Tây Hồ


Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC