HƯỚNG ĐI NÀO CHO BẤT ĐỘNG SẢN CUỐI NĂM 2014?

00:00

Thị trường BĐS năm 2014 đã đi được ba phần tư chặng đường và ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc so với những năm trước. Liệu ở những tháng cuối năm, thị trường sẽ có sự bứt phá đặc biệt.

Hướng đi nào cho bất động sản cuối năm 2014?
Hướng đi nào cho bất động sản cuối năm 2014?Nhận định từ giới chuyên môn về vấn đề giá BĐS vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều tuy nhiên đa số đều thống nhất quan điểm là giá nhà sẽ không tăng ít nhất là đến hết năm 2014. Theo các chuyên gia, doanh nghiệp tăng giá thời điểm này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ “đuổi khách” và tự “bóp cổ” mình.

Trong một cuộc trao đổi gần đây với báo chí, TS. Alan Phan - Chuyên gia kinh tế đã nhận định từ nay đến cuối năm giá bất động sản sẽ không có nhiều biến động bởi theo ông thời điểm này đã là giữa tháng 9, chỉ còn 3 tháng nữa là hết năm. Trong khi đó, hiện thị trường bất động sản vẫn lình xình, không có sự phục hồi nào đáng kể. 

Cùng quan điểm với ông Alan Phan, ông La Luk Ban, Phó tổng giám đốc Công ty DT&XD Phúc Khang cũng cho rằng, đến hết năm 2014, giá nhà khó có thể giảm thêm. "Trừ một số dự án tồn kho lâu năm, vị trí xấu, chủ đầu tư muốn xả hàng để thu hồi vốn, hạn chế tối đa thiệt hại thì các dự án mới trên thị trường sẽ vẫn giữ mức giá tương đối bình ổn, ở một vài dự án tốt, sức cạnh tranh cao, giá có thể sẽ tăng đôi chút", ông La Luk Ban nhấn mạnh.

Mới đây, lần đầu tiên Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) công bố báo cáo thị trường, trong đó, đơn vị này cũng nhấn mạnh giá bất động sản sẽ ổn định vào cuối năm 2014 tại nhiều phân khúc. Cụ thể, giá bán giữ ở mức ổn định, nhiều khả năng thị trường căn hộ sẽ tiếp tục duy trì bức tranh khả quan hiện nay. Giá bán trên thị trường nói chung vẫn tiếp tục mặt bằng hiện nay, trong khi mức giá ở các dự án có vị trí đắc địa, của chủ đầu tư có uy tín, có khả năng tăng nhẹ.

Có cái nhìn khá thận trọng về thị trường BĐS cuối năm Bà Hoàng Phương - Giám đốc bán hàng Khối nhà ở Savills Hà Nội thì lại cho rằngviệc tăng hay giảm giá dự án sẽ phụ thuộc nhiều vào chiến lược riêng của từng chủ đầu tư: "Đối với việc điều chỉnh về giá nhà ở, rất khó để nói sẽ tăng, giảm hay ổn định ở một thời điểm nào đó, nhất là vào lúc này. Bởi vì, mỗi dự án bất động sản thì lại có vị trí khác nhau, tính chất cũng như mức độ đầu tư khác nhau, sẽ dẫn đến việc điều chỉnh giá bán theo chiến lược riêng của từng chủ đầu tư. Không thể có chuyện thấy dự án khác tăng giá thì dự án của mình cũng tăng giá theo, mỗi dự án đều có những đặc điểm, đặc thù khác nhau"

Thực tế cho thấy, thị trường BĐS những tháng cuối năm các chủ đầu tư dự án và đơn vị tiếp thị bất động sản tiếp tục tung ra hàng loạt dự án đến với khách hàng. Thông tin chào bán liên tục đến với các “thượng đế” bằng nhiều hình thức khác nhau từ email đến tin nhắn rác, thư mời…Điều dễ thấy là kèm theo mỗi thông tin chào bán dự án này là những cam kết, hay những thông tin ưu đãi đến người mua rất hấp dẫn.

Có thể kể đến các dự án có khuyến mãi “khủng” như ở Vinhomes Royal City R4 (Thanh Xuân, Hà Nội) tổng giá trị ưu đãi cho 100 khách mua đầu tiên lên tới 2 tỷ đồng, tại dự án Mulberry Lane (KĐT Mỗ Lao, Hà Đông) thì người mua lại được hưởng ngay chiết khấu 9% khi mua căn hộ tại tòa B và D dự án này. Nhiều dự án khác cũng không ngừng gia tăng giá trị khuyến mãi cho người mua như Hồ Gươm Plaza, Dự án Tân Phước quận 11, chung cư Hei Tower....

Cuộc đua khuyến mãi của các doanh nghiệp địa ốc càng về cuối năm càng "nóng" điều này chứng tỏ trên thị trường vẫn còn nhiều dự án còn lượng hàng tồn kho lớn, nên các doanh nghiệp sẽ tiếp tục phải mở bán đi kèm với chương trình khuyến mãi quà tặng và chiết khấu để cạnh tranh với các đối thủ trong việc thu hút khách hàng, nhằm tạo thanh khoản cho sản phẩm. Chính vì vậy, theo các chuyên gia BĐS ở thời điểm này khách hàng vẫn là thượng đế và chuyện tăng giá sẽ khó có khả năng xảy ra.

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC